Social Network Marketing

20 ví dụ về Con Virus (trong Viral Marketing)

  • Tôi chắc là bạn đã từng thấy 1 thứ gì đó bùng nổ, lan truyền trên mạng một cách chóng mặt (như 1 video, 1 bài thơ hay 1 bức ảnh)…
    – Và bạn từng tự hỏi: Tại sao nó lại bùng nổ nhanh thế? Tại sao nó lại khiến bạn không thể kìm được mà phải tiếp tục lan truyền?…
    – Tôi xin tạm trả lời bạn: Có thể nó được tạo ra 1 cách vô tình hay cố ý – nhưng đó chính là 1 con VIRUS mạng xã hội < một trong những phương thức truyền thông HIỆU QUẢ NHẤT hiện nay.

—–

Trong khuôn khổ bài này, tôi không thể nói hết được về Công thức của Virus, chỉ giúp bạn có 1 chút góc nhìn khái quát về Virus trong Viral Marketing.

> Virus trong Viral Marketing không khác gì 1 con virus trong đời thường. Nó phải có được các ĐẶC TÍNH sau đây:

1) Lan truyền theo cấp số nhân : Xuất phát có thể chỉ là con số 1.

2) Biến người tiếp nhận trở thành công cụ lan truyền (một cách vô tình hoặc cố ý)

3) Có Tính cách (cái này sẽ trao đổi sau)

Ngoài ra muốn thực sự lan truyền, 1 con Virus phải tránh các yếu tố quan trọng sau:

1) Không được có thông điệp truyền thông QUÁ LỘ LIỄU

2) Không được quá dàn dựng tạo sự sắp đặt (mất đi yếu tố THẬT trong lan truyền)

Một con Virus phải có được 1 ĐỘNG LỰC LAN TRUYỀN – nếu không dù có hay đến mấy, thì người xem cũng sẽ chỉ cười ha ha, hoặc khen hay.. rồi sẽ không LAN TRUYỀN, mà không LAN TRUYỀN thì sẽ không bao giờ gọi là Virus. 

Social Network Marketing

> SAI LẦM về Virus: Nhiều người hiểu nhầm về Virus. Một số ví dụ như sau:

– Cứ là 1 video có nhiều người xem là virus > Không hoàn toàn. Nếu Video đó được truyền thông hoặc là 1 video HOT ở 1 thời điểm và được người xem tìm đến bằng tìm kiếm , sau đó người xem KHÔNG LAN TRUYỀN TIẾP thì đó không gọi là Virus.

– Virus là phải phát tán THẬT NHIỀU > không đúng! Đôi khi có những con Virus chỉ phát tán trong 1 cộng đồng hẹp (bởi một mối quan tâm chung). Nhưng khi nó có được mấy điểm trong ĐẶC TÍNH VIRUS ở trên thì cũng sẽ được gọi là Virus

——–

Sau đây, Tôi sẽ kể ra cho bạn 20 mẫu Virus điển hình - với mỗi ví dụ sẽ có 1 câu chuyện cho bạn – và quan trọng các ví dụ này là của chính tôi, và tôi sẽ phân tích nó sâu hơn trong bài tiếp theo: Cách tạo VIRUS Marketing —–

1.

Trận lụt lịch sử Hà Nội và bài học về THỜI ĐIỂM .

Tháng 10 / 2008. Lúc đó tôi đang phụ trách 1 mảng mạng xã hội tại FPT. Một cơn mưa lớn nhất trong 100 năm lịch sử của Hà Nội đã biến Hà Nội thành 1 vũng nước lớn. Trước lúc đó tôi vừa trao đổi với anh Trương Gia Bình (chủ tịch FPT) về Virus – và có 1 khái niệm về  THỜI ĐIỂM  (Thời điểm là 1 yếu tố quan trọng trong 10 yếu tố Lan Truyền Virus mà tôi xây dựng) Vụ lụt này có thể sẽ là 1 điều kiện cần đủ quan trọng.

Và tôi ngồi xuống lấy giấy bút ra viết: “Hà Nội mùa này phố cũng như sông Cái rét đầu đông, chân em run ngâm trong nước lạnh…” Sau cả bài, tôi ngó xung quanh tóm lấy 1 người đồng nghiệp có 1 giọng hát Nam thiến tương đối tốt (hồi xưa chuyên đi hát đám cưới hồi xưa): Đinh Công Sáng.

Và tôi yêu cầu 1 điều: Phải hát thật NGHIÊM TÚC (vì yếu tố THỰC TẾ, nghiêm túc cũng là 1 trong 10 tính cách cần có của con Virus mà tôi phát hiện – xem công thức virus Hiếu Orion )

Lúc đó tôi không sử dụng youtube, vì với mục đích là đang phải quảng cáo cho 1 sản phẩm âm nhạc của FPT là Vimusic  (giờ nó chết mẹ nó rồi) .

>> Kết quả: Chỉ trong 2 tiếng, toàn bộ server của Vimusic gần như bị sập vì quá tải lượt nghe. Và sau 5 tiếng, một người bạn của anh Trương Quý Hải (nhạc sỹ gốc của lời bài Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa) gọi điện cho anh Trương Quý Hải: “Hải à? tao đang nghe bài nhạc chế từ bài của mày đây…”

Anh Hải lúc đó đang ngồi uống trà với tôi chờ nước rút, trả lời : “ừ, tao cũng đang ngồi với thằng viết lời chế đây…”

Anh Trương Gia Bình thì gật gù: “Đây đúng là Virus”

Sau đó 7 ngày, tôi và Đinh Tiến Dũng (giáo sư xoay) có làm 1 bài “Em đi bơi thuyền trên phố Đại La” nhưng hiệu quả không thành công, và điều đó càng khẳng định yếu tố THỜI ĐIỂM trong công thức Viral của tôi là đúng! Dĩ nhiên với trường hợp này, thì yếu tố thành công của nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ quan trọng khác nữa! Tôi sẽ chia sẻ sau.

—-

2.

Em ơi Hà Nội nóng.

Một chiều hè tháng 7 năm 2010. Hà Nội lại có 1 đợt nóng cực điểm. Kết hợp mất điện. Tôi lại chả biết làm gì và lôi đàn ra. Đầu tiên tôi nghĩ đến chủ đề Nóng, nhưng vấn đề tiếp theo mới quan trọng: Viết gì bây giờ ? Viết thế nào để lan truyền?

Vì không phải đơn giản 1 thứ gì đó “Hay ho” hay “buồn cười” sẽ lan truyền: Vì bạn có thể xem 1 video hài “Gặp nhau cuối tuần” rồi cười sặc sụa – nhưng bạn vẫn không gửi nó cho 1 người bạn. Và như vậy thì kể cả là có 1 triệu view đi nữa thì video đó cũng không thể gọi là Virus được.

> Tôi tìm được chìa khóa của NÓNG – và Em ơi Hà Nội Nóng cũng được lan truyền rất nhiều . Bạn hãy nghe đi…

—–

3.

Virus THƠ – Bài thơ lan truyền trong cơn buồn chán…

Virus không nhất thiết phải là Video. Thơ, hay ảnh cũng có thể trở thành Virus cho bạn.

< 2009 – ngay tại quán cafe bóng đá sau trận đấu Chung kết với Malaysia… nhìn xuống dòng người lủi thủi phía dưới kia… thương cho một khao khát chiến thắng của một đám đông… những người lủi thủi ra về. Tôi lôi mobile ra và bắt đầu gõ…>

Việt nam ta lại về nhì

Ngoài đường vắng vẻ người đi thẫn thờ

Buồn cho mấy chị buôn cờ

Buồn cho cái đám chực chờ đua xe

Vui cho mấy quán cà phê

Vui cho cái đám lô đề bóng banh

Công an được ngủ ngon lành

Dân phòng không bị mặt xanh nanh vàng

Bệnh viện vẫn được khang trang

Không bị cấp cứu hàng tràng chấn thương

Bố mẹ sung sướng lên giường

Khỏi lo con cái ngoài đường đua xe

 

Con virus này được lan truyền tương đối nhanh. Mặc dù nó là 1 nỗi buồn của những người đang quan tâm đến bóng đá… Sao khi BUỒN người ta vẫn lan truyền: Bởi trong đó có 1 yếu tố: đó là sự BỨC XÚC 

 

4.

Virus được chèn thông điệp truyền thông thì mới là Viral Marketing

Một con Virus tôi tạo ra ở thời điểm Việt Nam chặn Facebook. Virus này cũng được phát tán tương đối nhiều. Trong con virus này tôi có chèn thông điệp truyền thông là thông điệp Banbe.com (thời điểm này banbe.net vừa ra – nhưng nó cũng vừa chết mẹ nó rồi )

Con virus này được phát tán, bởi nó vào đúng THỜI ĐIỂM Facebook bị chặn, và vào thời điểm đó, từ khóa “cách vào Facebook” là từ khóa HOT nhất trên internet.

5.

Virus dưới dạng 1 bài viết chia sẻ 

Một con virus tôi tạo cách đây hơn 10 năm – từ thời TTVNOL . Tôi sử dụng nick Hai Lúa (và Hai Lúa return) . Đây là 1 bài viết về “Guitar đệm hát tán gái” .

Với câu đầu tiên là : “”Đệm hát, nó là một điều không hề đơn giản như nhiều người từng nghĩ. Và nếu là đệm để tán tỉnh một ả nào đó thì lại là cả một nghệ thuật…”

– Bạn có thể tìm kiếm bằng cách search google. Và trong một thời gian rất ngắn, HẦU HẾT các diễn đàn Guitar  (và nhiều diễn đàn khác nữa) đều có bài này. Và dĩ nhiên ai không chơi guitar thì không biết…

Với con VIRUS này, tôi muốn nói đến 1 vấn đề: MÔI TRƯỜNG PHÁT TÁN. Giống như 1 con Virus thực sự ngoài đời, Virus Truyền Thông cũng phải có 1 môi trường CÓ GIỚI HẠN, với 1 chủ đề và 1 mối quan tâm riêng. Không 1 con virus nào có thể lan truyền TẤT CẢ được. Cũng bởi vậy, khi bạn xác định tạo 1 con virus truyền thông, thì hãy nghĩ ngay tới MÔI TRƯỜNG của nó…

 

6.

Virus đôi khi chỉ là 1 bức ảnh .

Cách 5 năm (vào năm 2008) , tôi đang làm chiến dịch truyền thông cho cuộc thi Liên hoan âm nhạc HSSV Việt Nam. Tự nhiên nghĩ ra 1 trò. Vào máy tính, dàn trang xuống dòng và in tờ giấy này. Sau đó dán lên cửa phòng thu âm … >> Đến giờ sau 5 năm cuộc thi đã diễn ra, ảnh vẫn được lan truyền đâu đó. b148362677

7.

Xăng tăng

Thời điểm đúng lúc nhà nước tăng giá xăng…

.

8.

VIRUS mang tính giải trí.

Động lực lan truyền của Virus này chính là sự đồng cảm liên quan, người ta thường LAN TRUYỀN, chia sẻ khi cái chủ đề mà con Virus nói đến là 1 chủ đề liên quan đến họ, hoặc 1 ai đó mà họ đang quan tâm… Bạn muốn lan truyền, thì bạn không phải nói đến cái bạn thấy hay – mà phải nói tới cái mà CỘNG ĐỒNG ĐANG THẤY HAY. Hoặc ít ra nó có trong mình 1 ĐẶC ĐIỂM nào đó mà một đám đông nào đó đang CÙNG NGHĨ TỚI…

Mười bẩy thì muốn chọn người ngon
Muốn được mông cong với ngực tròn
Muốn được làm tình như phim sex
Chân cao gầm thoáng và eo thon…

Hai nhăm thì muốn tìm gái ngoan
Hơi béo cũng được miễn còn xoan
Miễn là nói chuyện vui và hợp
Miễn là làm tình được hân hoan…

Ba mươi thì muốn chọn gái lành
Giặt giũ thoăn thoắt mạnh và nhanh
Nấu ăn khéo léo ngon và nóng
Làm về ỉa cái… có cơm canh…

Ba nhăm chỉ cần gái bình thường
Biết kêu ú ớ ở trên giường
Trời mưa biết chạy vào nhà trú
Nửa đêm không nhặt lá ngoài đường…

Bốn mươi thì tính trở nên liều
Gặp ai cũng muốn nhẩy vào yêu
Pê đê cũng được, miễn chuyển giới
Gái già cũng chén – đéo nói nhiều…

Bốn nhăm thì ế mẹ nó rồi
Cái trim chỉ dùng để đái thôi
Đéo nghĩ vợ con cho nó mệt
Cứ để thế này cho thảnh thơi….

Năm mươi thì nên ra khỏi nhà
Mua một liều thuốc Via Gờ Ra
Bẻ uống một nửa trước khi đái
Để còn đỡ nhỏ ướt nền nhà…

(hiếu Orion – 2012 )

9.

Một con virus về quan điểm sống.

Bà ngoại em vẫn chưa già
Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường
Mắt bà vẫn rất tinh tường
Tóc nhuộm ánh tím soi gương mỗi ngày
Nhưng Bà em vẫn rất hay
Bà chăm con cháu luôn tay luôn mồm
Công việc bà vẫn ôm đồm
Chăm lo con cháu sớm hôm không nề
Hôm nay cô giáo ra đề
Bắt em phải tả viết về Bà em
Em tả giống hệt bên trên
Cô bắt viết lại mắng thêm em rằng:
Đã Bà là phải rụng răng Tóc phải
bạc trắng như trăng trên trời
Bà cũng không được ăn chơi
Vì mắt phải kém và môi nhai trầu
Đã Bà là phải ngồi khâu
Không được ngồi hát Ka – Râu – Ô – Kề
Nhất là không được ghi đề
Tuyệt đối không được phóng xe ào ào

Em nghe chẳng hiểu thế nào
Em phải hỏi mẹ xem sao vụ này
Tả sai thì lại không hay
Tả đúng thì lại có ngày ăn roi
Kiểu này phải bảo mẹ thôi
Về “đổi” Bà khác đúng lời của
cô???

 

10…

Con Virus về Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

 Con Virus này nhiều người cho rằng lan truyền bởi sự cảm động. Nhưng tôi biết, người ta lan truyền bởi sự BỨC XÚC. Mà Bức Xúc hay UẤT ỨC là một trong những động lực mạnh nhất để lan truyền – hơn cả YÊU và GHÉT ! 

Hai người bạn hôm qua còn cãi nhau
Về những thứ đời thường – về đen và trắng
Hôm nay đã lại cùng im lặng
Cùng xếp hàng, cùng thấy đắng trên môi

Hai người phụ nữ cùng bán xôi
Hôm qua chửi nhau hàng giờ hàng tiếng
Hôm nay chợt lặng im xếp hàng vào viếng
Cùng nghẹn ngào luyến tiếc mãi không thôi

Hôm qua tất cả còn cuồn cuộn trôi
Như một dòng sông thờ ơ bạc bẽo
Đè lên nhau sóng bạc đầu lạnh lẽo
Hôm nay chợt lặng dừng trước một sự ra đi

Họ khóc không chỉ bởi chia ly
Khóc vì sợ sẽ không còn cùng khóc
Cả dân tộc vượt qua bao khó nhọc
Giờ còn gì để khóc bên nhau?

(@ Hiếu Orion – 10/10/2013)

——-

10…

Tôi đang cập nhật… 

——-

20…

Con Virus mới nhất 

Đố bạn con này lý do lan truyền là gì?

—-

Dân ta toàn những người tài
Khôn ngoan xuất chúng không ai địch bằng
Nếu mà lỡ có lằng nhằng
Thì ta đổ tại cho thằng khác ngay

Con ngu thì đổ tại thầy
Con chơi điện tử – tại bầy làm game
Con dốt – tại không học thêm
Chửa hoang đổ tại: “con em bị lừa!?”

Ăn chặn tiền giữa ban trưa
Đổ tại do đói – “lương mua bánh mì”
Văn bản ngu, bị dân đì
Tại thằng đánh máy “nó đi gõ nhầm”

Ham rẻ đổ tại “Tầu thâm…”
Biết trước Trung Quốc vẫn đâm đầu vào
Đổ tại hàng Việt Giá cao
Xong rồi rước bệnh cứ gào kêu oan

Cháy nhà do mấy thợ hàn
Đổ tại quy hoạch rồi bàn : cấm chơi!?
Bóng đá bi bét chán đời
Đuổi thằng “Huấn luyện” là thôi bình thường

Tay lái kém ngã trên đường
Đổ tại dân Phượt coi thường kỹ năng

Đút lót đổ tại Đường Tăng

Screen Shot 2013-12-10 at 9.01.58 PM

 

 

Bình luận

bình luận

Hiếu Orion

Hiếu Orion

Đây là Blog của tôi. Và nếu bạn quan tâm đến Social Media hay bất kỳ cái gì trên này - và cần liên hệ xin gửi mail cho tôi vào địa chỉ: hieutc2@gmail.com