start

Hãy học cách kệ mẹ những lời Khen! Và biết rõ mình là ai…

Câu chuyện này lý giải việc tại sao tôi lại thừa nhận mình bị trĩ…

Tôi dành câu chuyện này cho những ai đang cố gồng mình lên để bảo vệ một thứ ảo tưởng mà chính bạn tạo ra. Tự cho mình là Hoàn thiện, cố làm bằng được mọi thứ hay ho và cố chiều tất cả mọi người.

Bạn biết không, Steve Jobs đã thừa nhận rằng một trong những thành công của Apple là việc loại bỏ những thứ không cần thiết – chứ không phải chỉ là việc cố gắng làm những thứ cần thiết!

Vấn đề là ở đời, rất nhiều người không nhận ra mình đang cần cái gì!? Và cái gì là thừa thãi với chính mình… Bởi vì…

Chuyện là thế này, tôi có 2 đứa em chơi đàn – cách đây 2 năm trình độ cũng khá sàng sàng như nhau thôi – nhưng khác nhau ở điểm: 1 đứa thì khá nổi vì hay biểu diễn và nhiều Fan (tên T), 1 đứa thì sống hồn nhiên và ít Fan (tên H)

Thằng T thời đó sống sướng, Fan ca ngợi và nâng bi suốt. Tuy nhiên, thằng này do đã tự đặt mình vào 1 cái vị thế là Ngôi Sao trong lòng Fan rồi nên làm cái gì cũng rụt rè – liệu mình chơi thế này có chuẩn chưa? liệu chúng nó có đánh giá gì mình không? Nghĩa là làm cái gì thằng T cũng phải cân nhắc, không dám liều, không dám tìm tòi…

… vì một điều: Nó sợ mất đi cái nó đang có.

Thằng H thì lại khác, mặc dù nó cũng có nhiều người thích, nhưng nó tự coi nó chả có cái gì nên nó thích học là học, thích làm là làm…

2 năm sau.. (nghĩa là bây giờ) Trình độ thằng H cao hơn hẳn… và sẽ còn cao nữa.

Còn thằng T, từ hồi đó đến giờ vẫn đang lo lắng để giữ “cái nó đang có” (thực ra là cái mà nó tự đặt ra cho nó) : nên so với 2 năm trước, nó vẫn như vậy…

Vấn đề là trong cuộc sống, đôi khi hành vi đời ta bị hạn chế không phải bởi xã hội, mà bởi chính ta. Bởi ta đã vô tình (hoặc cố ý) TỰ ĐẶT TA lên một vị trí nào đó – thực ra là đặt vào một cái khuôn nào đó mà ta không được phép, hoặc không dám phá vỡ nó. 

Nhiều ông bố đã không thể trò chuyện với con cái một cách chân thành và công bằng – bởi tự đặt mình là BỐ: Bố nghĩa là phải hơn con, Bố nghĩa là luôn luôn đúng ! > Hãy thử phá bỏ mọi thứ, đặt mình vào một người bạn của con cái: và thừa nhận rằng Bố đôi khi sai, Bố luôn lạc hậu hơn con, và con phải giỏi hơn bố là điều tất nhiên – và như vậy thì câu chuyện giữa bạn và con cái sẽ là sự chia sẻ – không phải sự áp đặt.
Nhiều ông sếp đã không thể lấy được các kiến thức giá trị từ nhân viên – bởi tự đặt mình là người Sếp giỏi: Sếp phải giỏi nhân viên mới là sếp chứ! Sếp luôn luôn đúng mới lãnh đạo được chứ ! > Họ quên rằng Sếp chỉ cần là người gánh trọng trách Quản lý, còn nhân viên giỏi hơn là chuyện tất yếu… và hãy lắng nghe và tôn trọng họ.

Và trong cuộc sống, đôi khi vào những lúc bạn quá mệt mỏi muốn dừng, sẽ có những lời khuyên như:

– Hãy cố gắng lên! Bạn giỏi mà ! (an ủi khi thất bại)

– Bạn thật là tài năng. Chúc thành công!

– Bạn là một người vợ tốt mà ! Anh ấy rồi sẽ hiểu (An ủi khi chồng đánh!)

Những thứ trên có thể là những lời động viên giá trị! Tốt thôi! Cảm ơn đi…

Nhưng bạn hãy nghĩ lại mình, nếu thực sự bạn thấy mệt mỏi và nếu bạn không làm điều đó thì bạn sẽ có cơ hội làm những thứ tốt hơn, đúng với bạn hơn… thì bạn nên dừng lại! Kệ mẹ những lời động viên. Vì những thứ kia thực chất đang là việc CỐ TÌNH đặt thêm trách nhiệm trên vai của bạn.

Steve Jobs đã nói: “Chúng tôi tự hào về những thứ KHÔNG LÀM nhiều không kém gì những thứ chúng tôi đã làm được – sự sáng tạo có nghĩa với việc nói KHÔNG”

Và chúng ta phải thừa nhận rằng thành công nhất của Apple không phải là việc làm bằng được những ý tưởng sản phẩm hay ho, mà biết cách loại bỏ những cái không cần thiết! Sản phẩm của Apple thiếu nhiều thứ hơn những sản phẩm cùng loại, nhưng đó lại là những thứ mà Apple nghĩ rằng bạn sẽ không cần nó – và Apple tập trung làm thật tốt những thứ còn lại.

Tại sao trước vạch xuất phát, họ thường cúi xuống và lùi về sau: Bởi chỉ khi đứng ở tư thế như vậy, họ mới đạp mạnh lên được phía trước. Cứ ƯỠN NGỰC lên đi mà xem, bạn sẽ không đủ thế để nhẩy thêm được bước nào cả ! 

> Thế nên: Thành công không phải là việc cố gắng làm được mọi thứ hay ho, mà là việc biết đặt mình ở chỗ nào, để khỏi phải làm những thứ mà TA SINH RA KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ! 

Bình luận

bình luận

Hiếu Orion

Hiếu Orion

Đây là Blog của tôi. Và nếu bạn quan tâm đến Social Media hay bất kỳ cái gì trên này - và cần liên hệ xin gửi mail cho tôi vào địa chỉ: hieutc2@gmail.com