bannang

Bản năng và Lý trí

Nếu giúp đỡ ai đó nên dùng BẢN NĂNG – còn LÝ TRÍ chỉ khiến bạn chỉ là cỗ máy, hoặc là phường Nguỵ quân tử !!!
+ Có 2 thứ chi phối cuộc đời ta: Bản năng và LÝ TRÍ.
– BẢN NĂNG là những thứ trỗi lên từ đáy lòng : nó quyết định hành động của ta mà ta không thể lý giải được !
– LÝ TRÍ: Là mớ phân tích, so sánh, đối chiếu… để ra được quyết định hành động một cách “phù hợp” với những công thức đã có, những kinh nghiệm và bài học đã diễn ra…
>> Có điều kỳ lạ là chúng ta toàn dùng BẢN NĂNG để làm cho bản thân – nhưng lại dùng LÝ TRÍ để phân tích khi làm cho người khác:

– Họ (các ông bố bà mẹ) dùng BẢN NĂNG để kiếm tìm hạnh phúc – nhưng lại ép con cái phải dùng LÝ TRÍ để yêu và chọn chồng.
– Họ dùng BẢN NĂNG để mua sắm cho bản thân: Mua 1 cái điện thoại gấp 20 lần máy điện thoại khác chỉ vì thích – nhưng lại dùng LÝ TRÍ để phân tích khi làm từ thiện : Tại sao lại phải cho ai đó 1 triệu khi số tiền đó có thể cho 100 người khác.

+ Phật dạy: “Nỗi đau khổ của bất kỳ ai đều giống nhau, hoàn cảnh chỉ là thứ đưa đẩy… Cứu 1 mạng người bằng xây 7 toà tháp” > Nỗi đau của người chỉ có 1 triệu mà mất 1 triệu xét cho cùng cũng giống như nỗi đau của người có 10 tỷ mà mất 10 tỷ >> Vậy tại sao khi giúp ai đó vượt qua nỗi khổ, lại sử dụng LÝ TRÍ để so sánh hoàn cảnh.
> Thực sự nếu đã dùng LÝ TRÍ để phân tích , để làm sao lòng tốt của bạn có thể đặt đúng chỗ nhất, thì tôi nghĩ bạn cũng sẽ chẳng làm g TỐT NHẤT được đâu: ví dụ vụ Chánh Tín:
+ Bạn hỏi:
– Tại sao phải giúp 1 người khi có thể xây cầu giúp 100 người.
+ Sẽ có người lại dùng LÝ TRÍ nói:
– Tại sao lại phải xây cầu cho 100 người đi lại đấy – khi có thể giúp 1000 người bị đau chân không thể đi lại được?
+ Rồi sẽ lại có người dùng LÝ TRÍ nói:
– Tại sao lại giúp những người ko đi lại được mà ko giúp những người ung thư nằm chờ chết?

… Rồi thể đéo nào cũng có những nhà LÝ TRÍ khác phân tích tiếp.

Vậy đấy! Cái xã hội có quá nhiều phân tích và biện chứng như vậy thì chỉ sản sinh ra một mớ “anh hùng” bàn phím ngồi phân tích.
Giống như nhiều người ngạc nhiên tại Mỹ có 7.000 người tham gia 1 sự kiện để đem lại chút niềm vui cho 1 em bé bị Ung thư… http://news.zing.vn/7000-nguoi-giup-be-5-tuoi-dat-giac-mo-lam-nguoi-doi-post369407.html

– Các nhà LÝ TRÍ học sẽ hỏi: Sao mất công thế? Ngần đấy công sức và tiền bạc có thể giúp cho 100 em bị ung thư khác.
– Còn các nhà BẢN NĂNG sẽ nói: Tôi làm điều đó, chỉ vì tôi thấy THÍCH và thấy CẦN cho người đó !

>>> VẬY ĐẤY! Tuỳ bạn, ngồi phân tích đúng sai tiếp đi. Nhưng tôi nghĩ sẽ vẫn có những người tiếp tục làm tốt cho đời: giúp được ít người thôi cũng được – nhưng họ làm vì THÍCH.
Nó chính là Tình yêu mà Phật dạy !

Và khi YÊU, THÍCH – thì không có chỗ cho sự so sánh : hãy mua iphone nếu bạn thích (kể cả bằng tháng lương), hãy cưa con bé đó (kể cả mẹ nó là chủ đề), hãy gửi tiền cho người bạn yêu quý (kệ mẹ bọn Nguỵ Quân Tử so sánh và phân tích thiệt hơn)…

>> LÝ TRÍ quan trọng – nếu ko có lý trí bạn chỉ là 1 động vật cao cấp . Nhưng nếu chỉ sống với LÝ TRÍ : bạn sẽ chỉ là 1 cái máy tính !

 

Bình luận

bình luận

Hiếu Orion

Hiếu Orion

Đây là Blog của tôi. Và nếu bạn quan tâm đến Social Media hay bất kỳ cái gì trên này - và cần liên hệ xin gửi mail cho tôi vào địa chỉ: hieutc2@gmail.com